Jump to ratings and reviews
Rate this book

Codice 612. Chi ha ucciso il Piccolo Principe?

Rate this book
Il est le livre le plus traduit au monde, après la Bible, et l’un des plus vendus, conte étrange et fascinant.
Il est l’incarnation universelle de l’enfance, petit garçon blond, mordu mortellement par un serpent...
Mais la vérité est-elle aussi simple ? S’est-on vraiment déjà posé la question : « Qui a tué le Petit Prince ? » Saint-Exupéry n’aurait-il pas dissimulé l’identité de l’assassin dans son roman, lui dont la mort, quelques mois après la parution de son livre, reste tout aussi mystérieuse ?
Code 612. Qui a tué le Petit Prince ? passe en revue hypothèses, coupables et mobiles, pour enfin révéler la vérité stupéfiante sur le secret de Saint-Exupéry, et de son double de papier.
Si vous décidez de la croire…

Kindle Edition

First published October 14, 2021

Loading interface...
Loading interface...

About the author

Michel Bussi

66 books1,127 followers
Michel Bussi est un auteur et politologue français, professeur de géographie à l'université de Rouen. Il est spécialiste de géographie électorale.

Michel Bussi is one of France's most celebrated crime authors. The winner of more than 15 major literary awards, he is a professor of geography at the University of Rouen and a political commentator. After the Crash, his first book to appear in English, will be translated into over twenty languages.

Ratings & Reviews

What do you think?
Rate this book

Friends & Following

Create a free account to discover what your friends think of this book!

Community Reviews

5 stars
150 (23%)
4 stars
204 (32%)
3 stars
185 (29%)
2 stars
74 (11%)
1 star
24 (3%)
Displaying 1 - 30 of 108 reviews
Profile Image for minnbibliophiliaz.
141 reviews79 followers
October 28, 2022
❝Bên dưới vẻ bề ngoài của một câu chuyện cổ tích, đây là một bản di chúc mà chỉ vài người có thể hiểu được.❞

Đó là lời Saint Exupery nói khi cố gắng xuất bản cuốn sách nổi tiếng được dịch hơn ba trăm thứ tiếng, khi các nhà xuất bản đã từ chối vì không nghĩ một người nghiêm túc như ông lại viết một cuốn sách cho trẻ con. Chắc hẳn ai cũng đều nghe qua và đọc cuốn sách rất nổi tiếng với hình minh hoạ trông vui nhộn của chính tác giả này rồi. Tớ cũng vậy, tớ đã đọc Hoàng Tử Bé lần đầu năm 7 tuổi, rồi sau này tiếp tục đọc bằng tiếng Việt 4 lần, tiếng Nhật 2 lần và tiếng Anh 1 lần trước khi đọc sang các tác phẩm "nghiêm túc người lớn" khác của ông. Mặc dù tớ thích Bay Đêm và Chuyến Thư Miền Nam hơn một chút, nhưng không thể phủ nhận ý nghĩa thực sự của Hoàng Tử Bé và số phận của chính tác giả lại là thứ làm tớ luôn căng thẳng, khó chịu vì muốn hiểu được tường tận hết.

Chia sẻ một chút rằng tớ chưa từng đọc tác phẩm nào của Michel Bussi, cũng không hiểu sao không có điều gì thôi thúc tớ đọc, mặc dù mọi người khen Hoa Súng Đen khá nhiều. Nhưng bởi Hoàng Tử Bé trong lòng tớ luôn là một bí ẩn, nên tớ cũng rất muốn đọc cuốn Mã 612 này. Hôm Nhã Nam tổ chức toạ đàm ở Thư Viện Quốc Gia, nhân dịp Bussi tới Việt Nam, tớ đã được nghe Bussi nói về lòng yêu thích của bản thân bác với cuốn sách nổi tiếng của Saint Ex. Sau buổi đó tớ có thiện cảm rất lớn với nhà văn trinh thám người Pháp này, mặc dù vẫn chưa đọc một cuốn nào của bác. (Tớ sẽ kể một câu chuyện đáng yêu hôm đó dưới bình luận.) Dù sao, với người đã đọc nhiều lần Hoàng Tử Bé và khóc vì nó, tớ rất vui vì gặp được một trái tim đồng điệu. Có lẽ chính vì thế nên khi đọc Mã 612, tớ đã khóc rất nhiều..

Những thông tin trong sách không phải những điều quá mới lạ với tớ, nhưng tớ nghĩ sẽ rất mới và thú vị với những ai chưa tìm hiểu về Saint Exupery và thích Hoàng Tử Bé. Có lẽ đây là một cuốn sách bác Bussi viết để thoả mãn chính bản thân mình về những suy nghĩ mãi tồn đọng về Hoàng Tử Bé, để tri ân nhà văn yêu thích của bác, và để tìm kiếm những trái tim đồng điệu - những người luôn đau đáu trăn trở về bí ẩn củ Hoàng Tử Bé và chính Saint Ex. Hôm ở toạ đàm, Bussi có nói có lẽ mọi người nên đọc Hoàng Tử Bé trước, đọc Mã 612 trước cũng không sao nhưng sau đó hãy đọc Hoàng Tử Bé. Tớ cũng nghĩ vậy, vì nếu đọc Hoàng Tử Bé trước, mọi người sẽ nhận ra những điều thú vị trong cách xây dựng các nhân vật, các địa danh trong cuốn sách này của Michel Bussi.

Đối với tớ, Mã 612 rất buồn. Tớ đã bị Bussi lừa từ đầu cho tới cái plot twist, mặc dù cái plot đó nhạt. Tớ khóc vì các nhân vật, tớ khóc vì tưởng như họ đã bất hạnh rồi, lúc nào cũng ôm mãi sự cô đơn như những người trên các tiểu hành tinh mà Hoàng tử bé đi qua, lại phải nhận lấy cái kết cục bi thương như thế. Tớ khóc vì tớ thương những trái tim luôn mong ngóng câu trả lời, đặt nặng tình cảm vào một "cuốn sách trẻ con có hình minh hoạ màu nước". Đối với người khác họ mắc kẹt trong trang sách, mắc kẹt trong suy tưởng và ám ảnh, mắc kẹt trong một nơi yên bình hạnh phúc - như Hoàng tử bé, dù có đi bao nơi đi chăng nữa thì trái tim cậu vẫn luôn bó buộc bởi bông hoa hồng đỏng đảnh duy nhất ấy.

Bussi tạo ra những nhân vật vẻ như thực tế hơn những người trên các tiểu hành tinh tròn HTB, nhưng nỗi đau khổ của họ thì vẫn vậy. Tớ nghĩ, nỗi đau sẽ là thứ tồn tại đè nặng trái tim mỗi người dù họ có là ai đi nữa, kiểu nỗi cô đơn đau đớn trần trụi nhất ấy. Tại sao người lớn phải xếp loại các nỗi đau như thế? Cũng như vậy với tình yêu, tại sao người lớn lại xếp loại tình yêu như thế? Tớ ấy, tớ cũng thương cáo, vì đã tới và được cậu hoàng bé thuần hoá, nhưng cũng chẳng sai trái nếu cậu đáp lại tình cảm của cáo. Cáo cũng rời đi rồi, cáo có mặt lúc cậu cần, cáo cũng đáng thương thôi.

Lúc đang viết những dòng này tớ lại đang khóc, chỉ bởi tớ thấy bực việc phải giải thích cái bí ẩn này ra. Tớ bực vì bất lực. Tớ muốn giữ tất cả những thứ khó làm rõ trong lòng rồi từ từ bóc tách từng lớp của nó. Tại sao một điều đẹp đẽ phải tồn tại thành hình thành khối để con người phán xét nhận định đánh giá nó? ❝Con mắt thường luôn mù loà trước điều cốt tử.❞ Cho nên hãy nhẹ nhàng một chút với những điều đẹp đẽ, đừng dễ dàng khiến nó bị đau đớn như thế ;.;

Tớ thích việc nặng lòng vì một điều nào đó mình chưa thấu hiểu rõ. Tớ cũng thích tình yêu. Dù có nhiều người không thích việc Hoàng Tử Bé đã thuần hoá cáo, hay như trong cuốn Mã 612 thì nhân vật chính Neven đã có tình cảm với người đồng nghiệp Andie của mình, mặc dù đã có một bông hồng hay là người vợ mình ở nhà chờ đợi. Tớ không ghét việc ngoại tình, mặc dù nếu tớ bị lừa dối thì tớ cũng rất buồn. Tớ đã từng bị lừa dối, nên có lẽ cũng hiểu được nỗi buồn ấy. Nhưng, tớ nghĩ một khi đã là tình, thì mặc dù nó tồn tại ở hình thức nào, dù có bị đánh giá vô đạo đức, nó vẫn là tình. Nhiều người có quan điểm con người hơn con vật ở việc biết suy nghĩ, có thể chia tay rồi bắt đầu mối tình mới chứ không việc gì phải ngoại tình như thế, cũng không sai. Nhưng tớ thấy việc là "ái tình", thì ở loài động vật nào cũng thế, đó là lý do trong HTB ngoài cậu với ông phi công ra, không tồn tại bóng hình một con người nào khác.

Hoa hồng cũng biết yêu, cáo sa mạc cũng biết yêu, tại sao có thể đánh giá tình yêu của chúng không bằng con người được chứ? Tại sao hoa và động vật thì có thể yêu thật "tình", mà con người lại không thể? Vì rào cản của pháp luật, đạo đức, hay đó chính là "người lớn", là con người. Ngoại tình sai về mặt đạo đức và pháp luật, nhưng tại sao lại phủ nhận nó không phải "tình"? Ấy là tớ nói đến ngoại tình khi "tình" có tồn tại, về mặt cảm xúc. Chứ cảm nắng nhất thời hay mấy cái khác không nói tới.

Có lẽ vì cái yếu tố "tình" trong cả HTB và Mã 612 đẹp và buồn quá, nên tớ mới khóc lóc nghẹn ngào nhiều như thế..

🌟 🥀
Kể một chút về buổi toạ đàm giao lưu nhân dịp Michel Bussi về Việt Nam. Hôm đó tớ thấy được một nhà văn Pháp chứa trong lòng một tình yêu to lớn với văn học. Những điều bác chia sẻ đều sâu và kỹ, bác muốn giải thích hết tất cả những thứ muốn nói như cách bác viết vậy (ấy là tớ mới đọc Mã 612). Tớ đi cùng với chị @mi.reader và cả hai chị em đều cảm thán qua những điều bác nói đều thể hiện bác chú tâm với các tác phẩm, những đứa con của mình nhiều tới cỡ nào.

Ngoài lề thì tớ và chị Mi ngồi ngay thẳng bác từ sân khấu xuống, nên có lẽ bác nhìn thấy bọn tớ. Tớ còn đùa rằng có lẽ bác thích màu hồng (tớ nhuộm tóc hồng) nên mới nhìn tớ với chị Mi (rồi cười) nhiều z. (Hoặc do tui ảo tưởng :)))

Cuối buổi tọa đàm, bác có ở lại ký tặng sách mọi người. Một hàng rất dài, bác ký rất lâu vì mỗi người bác đều viết hoặc vẽ thêm chứ không chỉ là ký. Nhưng dù thế, tới gần lúc hết hàng, bác vẫn cười tươi rói, rất nhiều năng lượng, hơn cả một đứa U20 như tớ 🥲

Tớ đợi hết hàng vì muốn đưa cho bác đọc những lời muốn nói của tớ, đã được gg dịch từ Việt sang Pháp. Đại khái là tớ chưa đọc tác phẩm nào của bác vì chưa có dịp, nhưng tớ đã thấy rất nhiều người quen khen sách bác. Nhưng khi Mã 612 xuất bản tớ đã hóng đọc thật sớm vì tớ cũng luôn trăn trở về cậu hoàng bé này, như thể tớ tìm được một người bạn tâm giao vậy. (đọc tới đó, bác Bussi nói cảm ơn và cười rất tươi) Hai câu cuối cùng là cảm ơn vì bác đã tới thăm Việt Nam, và thật tiếc rằng tớ lại quên đem một bông hồng cho bác. Bác lại cười tiếp, luôn miệng nói cảm ơn và hỏi sách tớ đâu để bác ký cho, vì bác để ý tớ và thấy tớ có cầm sách. Cơ mà tớ bảo sách được chị Mi đem lên ký từ đầu luôn rồi, bác bảo ồ hoá ra vậy á rồi chụp cùng tớ.

Một kỷ niệm khá vui, làm tớ có ấn tượng rất tốt với nhà văn người Pháp này :> Chắc chắn tớ sẽ đọc thử thêm sách của bác rồii.

Profile Image for Samsam.
64 reviews8 followers
January 1, 2022
C’est la pire chose que j’ai jamais lue, je crois que ce roman a réussi à entacher mon amour du petit prince
Profile Image for Chiara LibriamociBlog.
47 reviews172 followers
January 17, 2023
Il Piccolo Principe non solo come romanzo per bambini, non solo come metaforico racconto per adulti lettori di tutto il mondo, non solo libro più tradotto dopo la Bibbia ma codice enigmatico in cui Antoine de Saint -Exupéry avrebbe inserito indizi per scoprire il mistero che ruota, da quasi un secolo, attorno alla sua scomparsa.

Come molti sapranno, l’autore e aviatore parte una mattina del 1943 dalle coste della Corsica senza mai farci ritorno.
È a bordo del suo bombardiere, è probabilmente la sua ultima missione vista l’età e il compito è quello di raggiungere Grenoble, dove ovviamente non arriverà mai.
Il corpo non verrà trovato, ci saranno nel tempo presunti ritrovamenti, avvistamenti, continueranno a susseguirsi testimoni e novità, anche a decenni di distanza, ma tutto continuerà ad essere avvolto da un’aura di mistero in mancanza di un corpo, rimarranno invece numerosi indizi capaci di alimentare nel tempo le teorie più disparate: le lettere scritte prima dell’ultimo volo, le testimonianze delle amanti, i segreti celati per cinquant’anni, la lettera ricevuta dalla madre un anno dopo l’incidente ma soprattutto i numeri, le frasi, le coincidenze e le circostanze che spesso emergono dai suoi romanzi, in particolare dal Piccolo Principe.

Partendo da tutti questi elementi Michel Bussi crea un giallo mistery dal contenuto numero di pagine raccontandoci una possibilità tra le infinite servendosi però di autentiche prove, estratti e indizi.

I due protagonisti, una detective e un aviatore, vengono incaricati da un milionario di indagare e scoprire finalmente la verità sulla morte di Saint-Exupéry e del suo Piccolo Principe che, con il suo autore, ha condiviso la misteriosa fine.
Oltre ad analizzare le prove e le numerose coincidenze i due dovranno interrogare i membri del Club612, un’associazione segreta che unisce i massimi esperti de Il Piccolo Principe, in sei diversi punti del mondo.

Parte quindi un lungo viaggio, un’intrigante mappa che viene riempita di mete, appunti, supposizioni, incontri, coincidenze alla ricerca di quegli indizi che sembrano essere troppo evidenti per metterne in dubbio l’autenticità, indizi che messi assieme portano a tante teorie plausibili ma a un’ultima è sconcertante verità…

Un racconti brillante costruito come un grande giallo dove il lettore partecipa alle indagini, ai viaggi, agli incontri e alle ipotesi formulate che spesso sono così “elevate” da sfociare nel filosofico.
Ci sono moventi, luoghi, prove e indiziati e tutto ruota attorno ad Antoine de Saint-Exupéry e al suo Piccolo Principe, senza fantasie o esagerazioni.

Non solo prove confutabili ma anche molti parallelismi tra realtà e romanzo che si dipanano in teorie che spesso vengono esposte quasi attraverso metafore e che rappresentano ragionamenti contorti in cui il lettore si trova a dover recepire messaggi, elaborarli e segnarli nell’immaginario taccuino del misterioso caso.

Bussi ci dice nella prefazione che tutto ciò che viene attribuito all’autore è reale, ciò che viene descritto in questo romanzo mistery è una possibilità, una delle miriadi possibili quando siamo di fronte all’incertezza di un caso irrisolto.

L’autore non ci vuole dare una versione dei fatti vendendocela come verità assoluta ma semplicemente trasforma un cold case legato a uno degli autori più conosciuti del mondo, e a uno dei romanzi più famosi del mondo, in un’avventura dalle tinte gialle e misteriose che si costruisce attraverso indizi, coincidenze e prove evidenti che possono rappresentare puramente un caso o un intrigante spunto per il romanzo che abbiamo di fronte.

La narrazione è ipnotica, le pagine sono il numero giusto per poter rendere questa storia geniale, così come geniale è l’idea di base di questo romanzo che conferma, dopo uno scivolone, la grandezza di Bussi.
L’autore è stato coraggioso, spavaldo e forse presuntuoso nell’idea di riuscire in un’impresa simile ma la bravura con cui spiazza il lettore è talmente encomiabile di fronte alla quale mi tolgo il cappello e plaudo alla riuscita scommessa.
Profile Image for Francesca Landoni.
176 reviews8 followers
January 21, 2023
Bussi ma come fai?!? Libricino piccolo ma che non sono riuscita a leggere velocemente da tanto è denso e pieno di enigmi...forse fin troppi?!?
Idea sicuramente brillante, geniale e un pochino folle...ma anche poetica!
Profile Image for To Ny.
3 reviews1 follower
March 3, 2022
Vraiment pas fou.

L'enquête est cousue de fil blanc et les rapprochements que l'auteur tente de faire avec "Le petit Prince" sont poussifs, autant sur le fond que la forme. L'intrigue en pâtie (si on peut parler d'intrigue, ça pue le Deus Ex Machina à chaque chapitre). Autant à la limite les références au Petit Prince dans l'organisation du club, pourquoi pas (même si à mon sens ça va trop loin et fait perdre sa crédibilité à l'histoire), autant l'écriture globale "poétique" (oui j'y mets des guillemets) est parfois désespérante (les dialogues entre le personnage principal et sa femme, la comparaison entre le renard et l'enquêtrice qui est bien entendu rousse, etc...).

Michel Bussi a voulu trop en faire, et ça en est devenu ridicule. Et puis bon... les actions des personnages n'aident pas, même eux ne sont pas crédibles et n'ont que peu de profondeur, ils ne servent que de prétexte au récit.

Seuls les passages sur la vie de Saint Exupery sont intéressants pour moi et sauvent un peu ce livre. Mais à ce compte là, autant lire une biographie.
Profile Image for Candies.
136 reviews4 followers
October 4, 2021
J'ai eu la chance de lire un service de presse de ce livre grâce à mon travail en librairie, et quelle merveilleuse surprise !

Si je peux donner un conseil, il est presque impératif d'avoir le roman du Petit Prince bien en tête pour tout comprendre et percevoir les subilités des phrases de Michel Bussi qui rappellent sans cesse ce bel ouvrage. J'ai enchaîné la lecture des deux et je ne le regrette pas.

Par des personnages intriguants et une pseudo enquête, l'auteur nous plonge dans le mystère d'un des livres le plus lu au monde et c'est sincèrement très bien ficelé. Je n'avais pas grandes connaissances de la disparition de Saint-Exupéry et lier auteur et oeuvre de cette manière est très intéressant. Je n'ai désormais qu'une envie : me plonger dans les archives de Saint-Exupéry et percer son secret ahah !

J'ai juste eu un peu de mal avec les deux personnages principaux au final, mais je n'ai aucun doute que ce livre plaira tant aux fans de Michel Bussi qu'aux petits et grands qui ont un jour été touchés par le Petit Prince.
Profile Image for Davide.
205 reviews14 followers
January 31, 2023
Chi sta scrivendo questa recensione (cioè il sottoscritto 😜) apprezza e riconosce il valore de Il Piccolo Principe ma non lo vede come un pilastro fondamentale della sua crescita e della sua vita.
Partendo da questo piccolo preambolo, mi sono avvicinato a Codice 612. Chi ha ucciso il Piccolo Principe? di Michel Bussi in punta di piedi, con la curiosità di esplorare un mondo amato da molti bambini, ragazzi e adulti.
Il piccolo libricino cerca di portare la luce su due distinti casi: la scomparsa dello scrittore-aviatore Antoine de Saint-Exupéry e quella de Il Piccolo Principe. I punti in comune tra le due sparizioni sono molti, forse troppi! Che ci sia un messaggio dietro al libro più famoso al mondo (dopo i testi sacri)?
Praticamente questo racconto è un approfondimento di fantasia che pone le basi su fatti realmente accaduti (e Bussi è stato molto preciso e accurato) in cui vengono analizzati da diverse prospettive psicologiche i punti cardini de Il piccolo principe, traendo varie interpretazioni.
È un libro, scritto in forma di giallo/indagine, che consiglio soprattutto a chi ha uno spassionato amore per Il Piccolo Principe e anche a chi fa parte del mondo legato alla psicologia.
Io forse mi aspettavo qualcosa di diverso e (non facendo parte dei due gruppi precedenti) non posso dire di avere apprezzato appieno il potenziale e la ricchezza di questa opera.
Qualche spunto e qualche riflessione sono però molto interessanti.

Puoi trovare questa e altre recensioni sul mio profilo Instagram “I libri di Dede” www.instagram.com/ilibrididede o sul mio blog/sito www.ilibrididede.it 📚
Profile Image for Pili.
508 reviews
December 8, 2022
Mi mejor lectura del 2022.

Con datos reales y extractos de ese emblemático tesoro literario, Michel Bussi construye una novela criminal en la que el lector cuenta con todos los elementos para tomar el lugar del detective.

El mejor y más elegante homenaje.
Profile Image for Tommasina.
45 reviews5 followers
January 14, 2023
Questa volta Bussi ci porta con lui in giro per il mondo ad indagare sulla sorte di Antoine de Saint-Exupéry e del suo piccolo principe, a anche questa volta NULLA È COME
SEMBRA! Mi è proprio venuta voglia di rileggere IL PICCOLO PRINCIPE!
Profile Image for laura.
57 reviews23 followers
May 1, 2022
2,5/5 ☆

j’avais de grosses attentes donc j’avoue être assez déçue de l’histoire… j’ai bien aimé me retrouver plongée à nouveau dans l’univers du petit prince et de saint-exupéry, mais sans plus
January 9, 2023
Bon avis très mitigé : loin d'être le pire livre que j'ai lu, ce n'est pas non plus le meilleur. Il me semble que Bussi est un auteur de polars, or là il sort un peu de sa trame habituelle pour proposer une enquête autour du mystère du Petit Prince. Je n'ai rien lu d'autre de l'auteur et malheureusement ce livre ne m'a pas donné envie d'en lire. MAIS on retrouve la poésie du texte de Saint Exupéry, c'est une redécouverte du conte avec un fantasme bien rodé de ma part d'un fan qui propose une idée folle pouvant expliquer l'inexplicable vie de Saint Exupéry et de son œuvre. En fait j'ai trouvé l'intrigue, le côté historique et la solution passionnantes mais j'ai trouvé l'écriture trop poussive, répétitive et les personnages trop caricaturaux. D'aucuns me diront que ça s'inspire de la tonalité du conte, comme un hommage, mais même si c'est le cas, cette tonalité va avec Le Petit Prince, son univers, son apparence de conte pour enfants et sa poésie, mais là je trouve que ça gâche le plaisir de découvrir ce que l'auteur a imaginé qui est pourtant passionnant.
En bref, je n'ai pas détesté, je voulais savoir où on allait, mais je n'ai pas beaucoup apprécié la plume.
Profile Image for Luisa Basso.
80 reviews3 followers
January 17, 2023
Geniale l’idea di creare un caso attorno al piccolo principe e Saint-Exupéry. Poche pagine ma piene di imprevisti e colpi di scena fino alle ultime pagine.
Profile Image for Emma.
1,130 reviews40 followers
April 14, 2022
Right after listening to Code Lupin, I listened to Code 612.
Even though they were not written in the same time period, they have elements in common, like the title and the structure of the novel.
This one is a fun enigma trying to decipher a possible code hidden in The Little Prince, that would reveal what happened ultimately to its author - his body was never found.
I liked how Bussi managed to come up with so many ideas, based on true events, places, and texts.
The dialogues are definitely much better than they were in Code Lupin, but still, not as good as in all the recent other thrillers written by Bussi.

I'm not sure that type of books really allows the author to show all his potential. I think his other types of thrillers, or even YA, work much better.
It seems Bussi is trying all kinds of different genres, why not?
I just started listening to Nouvelle Babel, and am curious to see how he does with scifi.
Profile Image for Con Bé Ki.
257 reviews71 followers
November 7, 2022
“Con mắt thường mù loà trước điều cốt tử”, và điều cốt tử ấy, ở đây, trong cuốn sách này, chính là Hoàng tử bé, và cả Saint-Exupery. Cả hai đã lựa chọn “đưa nhau đi trốn khỏi thế gian”, đã chọn lựa khép mình lại bằng việc chạy trốn, hay biến mất, thành ra, không con mắt nào có thể tìm thấy hay nhìn thấu được. “How do you find someone who has spent a lifetime covering his tracks?” - Man of Steel by Christopher Nolan ^^
87 reviews
October 28, 2021
Sympathique le sujet est universel : le petit prince. Il est très bien documenté sur la vie de saint ex
158 reviews
January 31, 2022
"... Certains, qui ne l'ont pas lu, pas relu, pas compris, ou qui tout simplement peinent à aimer ce que tout le monde aime, le réduiront à sa morale consensuelle pour le snober ou s'en moquer". Bussi, parlant du Petit Prince.
Je fais partie à plusieurs titres de ces "certains".
Aujourd'hui, j'ai fait l'effort de lire ce titre de Bussi pour ne pas snober sans raison un auteur que tout le monde aime mais que je n'ai pas lu. Je pourrai donc désormais le snober avec conviction et raison. L'histoire est cousue de fil blanc, rien n'est surprenant ; elle reprend toutes sortes de thèses dont on peut penser que les auteurs ressentent une honte confuse de les avoir dévoilées sur le papier. Le héros est benêt et sa rose s'épanouit dans un lotissement, derrière une rangée de thuya.
Le Da Vinci Code de St Ex. Da Vinci Code, c'était quand même très très nul.
Profile Image for Niki.
519 reviews14 followers
January 11, 2022
disons 2.5/5 parce que l'écriture est belle, mais sinon c'est bof-bof - je me réjouissais de cette enquête (trop peut-être ?), et finalement le soufflé est retombé - cela a commencé sur des chapeaux de roue et et puis c'est devenu répétitif, j'avais l'impression de tourner en rond comme les enquêteurs neven et andie - elle surtout m'a agacée avec sa logorrhée, sa manière de couper la parole aux autres quand leurs théories ne répondent pas aux siennes -
bref un rendez-vous manqué mais dont la conclusion heureusement rattrape un peu le reste = si vous n'avez pas lu "le petit prince" lisez-le, si vous l'avez déjà lu "relisez-le"
Profile Image for N.L. Holmes.
Author 10 books375 followers
February 8, 2022
At last, a genuinely original book. Police mystery writer Bussi has used an homage to The DaVinci Code as a form (with a little Agatha Christie thrown in) to present what is essentially a work of scholarly literary investigation in guise of fiction. Complete with all the trappings of the thriller--wide-ranging travels, a ticking time constraint, plenty of red herrings--Bussi tracks the killer of the Little Prince but also of his author Antoine St-Exupery. It made me rethink a childhood favorite and find it much more complex than I realized. I loved it!
Profile Image for Moshi  Art.
36 reviews
September 29, 2022
[spoil] Ça aurait pus être un 5 étoiles si il n'avait pas eu cette romance bidon. Au départ j'etait combler par ma beauté du texte et la poésie. Digne d'une enquête sur le Petit Prince. Mais cette romance et cette question trop vaste, qui ne nous donnes finalement que des théorie et une conclusion péter, à freiner ma joie. Il n'y a rien. Seulement un condenser de théorie et de documentation sur le compte ni pour enfants ni pour adultes. Une belle surprise qui est toute retomber comme un gâteau qui n'a pas gonfler.
Profile Image for Oanh Oanh.
288 reviews2 followers
November 23, 2022
Mã 612: Ai đã giết Hoàng tử bé? - Michel Bussi

“Hoàng tử bé” là câu chuyện về cuộc gặp gỡ tình cờ ở sa mạc giữa một phi công rơi máy bay và một cậu bé đến từ hành tinh khác có biệt danh “hoàng tử bé”. “Hoàng tử bé” với mái tóc vàng óng như lúa mì kể cho viên phi công nghe về tiểu hành tinh B612 của cậu, về tình yêu với bông hồng, về tình bạn với chú cáo, về những người cậu đã gặp,... Ngày thứ tám sau cuộc gặp gỡ, “hoàng tử bé” để con rắn cắn mình và nhẹ nhàng ngã xuống rồi biến mất.

“Năm 1943, vào thời điểm phát hành “Hoàng tử bé”, một bản giới thiệu khéo léo của Mỹ cho biết: 50% độc giả nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho trẻ em. 50% nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho người lớn. Nhưng 99% nghĩ rằng đây là một cuốn sách dành cho họ.”

Và quả thật “Hoàng tử bé” đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy khắp mọi thời đại với đông đảo bạn đọc yêu thích và được dịch ra rất nhiều thứ tiếng trên thế giới. Điều đặc biệt là một năm sau khi tác phẩm được phát hành, tác giả Antoine de Saint-Exupéry đã lái máy bay thực hiện một nhiệm vụ trinh sát và mất tích. Người ta đã tìm thấy ở biển Địa Trung Hải một vài mảnh xác của chiếc máy bay mà ông đã lái và kết luận ông đã mất ở đây. Sự thật về sự biến mất bí ẩn và cái chết của ông vẫn luôn là một dấu hỏi chấm.

Dựa trên những đề tài nghiên cứu và tư liệu về “Hoàng tử bé” và nhà văn Saint-Exupéry, Michel Bussi đã sáng tác “Mã 612: Ai đã giết Hoàng tử bé?”. Cuốn sách cũng như một sự tri ân nhân kỷ niệm 75 năm ngày tác phẩm ra đời. Câu chuyện xoay quanh cuộc phiêu lưu của chàng phi công trẻ và cô nàng thám tử trên hành trình đi tìm lời giải đáp cho những bí ẩn xoay quanh cái chết của tác giả Saint-Exupéry và nhân vật Hoàng tử bé trong tác phẩm cùng tên.

Nhà văn đã khéo léo lồng ghép vào trong “Mã 612” rất nhiều chi tiết tương đồng với “Hoàng tử bé”: những hành tinh mà hoàng tử đã ghé thăm, lời thoại nhân vật, những tình tiết xuyên suốt câu chuyện,... Đặc biệt ông có nhắc đến những lá thư, những kỷ vật mà Saint-Exupéry đã để lại cho người thân và bạn bè, và thông qua đó nghiền ngẫm và phân tích thông điệp đằng sau chúng. Đây giống hệt như một cuộc điều tra vụ án và các manh mối cứ lần lượt hiện ra trước mắt. Mình nghĩ sau khi đọc cuốn sách này ai cũng sẽ cảm thấy bồi hồi và muốn đọc lại “Hoàng tử bé” một lần nữa.

Mình khá mong chờ plot twist nhưng cái kết thực ra lại khá nhẹ nhàng. Gấp sách lại mà mình vẫn muốn tác giả viết tiếp, để thỏa cái trí tò mò đang sục sôi với nhiều câu hỏi mà chưa được giải đáp. Thế nhưng trên phương diện là một độc giả yêu thích “Hoàng tử bé” thì mình khá hài lòng vì được biết thêm rất nhiều phiên bản khác của tác phẩm và những cuộc tranh luận xoay quanh nó.

“Mã 612: Ai đã giết hoàng tử bé?” viết cho những ai yêu thích và quan tâm tới “Hoàng tử bé” và nhà văn Antoine de Saint-Exupéry. Nếu bạn không thuộc đối tượng trên thì mình nghĩ cũng không cần thiết phải đọc cuốn sách này. Còn nếu bạn vẫn muốn thưởng thức văn phong của bác Bussi thì mình sẽ đề xuất “Hoa súng đen” - một tác phẩm trinh thám khiến mình có những ấn tượng vô cùng khó quên.
Profile Image for Rita .
3,286 reviews83 followers
January 23, 2023
TUTTE UGUALMENTE CONVINCENTI

Romanzo sicuramente ambizioso e interessante su tutti i fronti, con personaggi super intriganti, "Codice 612" indaga sul mistero della scomparsa del Piccolo Principe e del suo autore esponendo una miriade di teorie che, se da un lato un po' confondono il lettore, dall'altro lo fanno perché, in fondo in fondo, si rivelano tutte ugualmente convincenti.
Dal mio canto, devo ammettere anche di essermi a tratti annoiata perché, ahimè, "Il Piccolo Principe" non è tra i miei classici preferiti. Non posso negare, tuttavia, che il messaggio finale a cui approda la narrazione di Michel Bussi mi ha colpito veramente tanto, al punto da farmi venire voglia di rileggere per l'ennesima volta il capolavoro di Saint-Exupéry nella speranza che, a distanza di anni, possa finalmente dirmi qualcosa in più.

Profile Image for Ges.
154 reviews13 followers
November 14, 2022
#Review_hoặc_không_phải_review

#Mã_612_ai_đã_giết_hoàng_tử_bé

#Michel_Bussi

Đầu tiên, xin nói luôn: cuốn này mình chê!

Cuốn sách ko dày lắm nhưng mà đọc ngủ lên ngủ xuống 😞. Giọng văn ru ngủ có vẻ là đặc điểm nổi bật của bác Bussi, nhưng nếu như Hoa súng đen làm người đọc bị lay, bị tát, bị giội nước cho tỉnh ở cuối thì truyện này mình ngủ luôn!

Thêm vào đó, truyện bám sát vào câu chữ của Hoàng tử bé để đưa ra các giả thiết, mà những giả thiết này lại không đủ rõ ràng (với mình) nên tính thuyết phục thấp, lại còn vô tình bóp nghẹt sự sáng tạo trong nội dung, tạo cảm giác gò ép khi đọc – khá khó chịu 😞!

Lời thoại của các nhân vật cũng rất mù mờ, bay bay như người trên giời ý, kiểu mặc định độc giả phải hiểu. Sorry, mình ko hiểu 😔 (hoặc cái này do dịch thuật, mình ko biết)

Cũng giống như ở Hoa súng đen, Mã 612 – ai đã giết Hoàng tử bé nói về 1 tác phẩm nghệ thuật (ở đây là tác phẩm văn học nổi tiếng Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupéry). Và có thể thấy điểm chung khi Bussi nói về những tác gia, họa sĩ nổi tiếng của Pháp (và của cả thế giới – đương nhiên) là ông thường ca ngợi (có vẻ) hơi quá đà, thần thánh hóa, huyền thoại hóa những con người và những tác phẩm đó. Tất nhiên, ko thể phủ nhận mức độ nổi tiếng và ảnh hưởng của “Hoàng tử bé” trên toàn thế giới, nhưng việc nhà văn dùng những mỹ từ tràng giang đại hải để ca ngợi đến mức gần như tôn thờ, sùng bái khiến cho 1 người ko theo chủ nghĩa thần tượng cá nhân như mình thấy hơi khó chịu – nó gần như tạo ra 1 hiệu ứng ngược vậy 🙃

Cuối cùng, điểm mình ko thích nhất ở cuốn này, đó là (thêm 1 lần nữa), Bussi lại tiếp tục đưa vào những tình tiết để lãng mạn hóa, để biện hộ và tẩy trắng chuyện ngoại tình cũng như thói trăng hoa, vô trách nhiệm của các nhân vật (và cả đối tượng có thật nữa 😗).

Tóm lại, cuốn sách này mình thích mỗi cái bìa, vì nó đẹp! Sorry các bạn yêu thích bác Bussi và yêu thích tác phẩm này! 🙄

P/s: ảnh trên Zing
Profile Image for Alessia Saulle.
100 reviews
January 31, 2023
avete mai desiderato, in certi periodi più o meno bui della vostra vita, di scomparire?
non lasciare alcuna traccia, mollare tutto e rifugiarvi in qualche angolo di mondo per ricominciare da zero?
“sembrerò morto e non sarà vero..." diceva il Piccolo Principe, proprio come il suo creatore, Saint-Exupéry, confessava ad un amico di voler sparire allo stesso modo, prima di decollare il 31 luglio 1944 per una missione cartografica dalla quale, difatti, non farà più ritorno.
un vero e proprio mistero che, forse, non saremo mai pronti a lasciar sfumare con il tempo.
ad affascinarci sin dalle prime pagine, la consapevolezza che tutto ciò che troveremo in questo libro è assolutamente vero, reale.
il principale punto di vista all'interno delle pagine sarà quello dell'ex-aviatore ed è attraverso gli occhi meravigliati di Neven che finiamo col meravigliarci anche noi.
ad un certo punto ci chiederemo se stiamo ancora leggendo il libro di Bussi o se per un attimo abbiamo infilato il piede nel racconto del Piccolo Principe, con la sua rosa, il serpente, l'uomo d'affari, il lampionaio, il re solitario, il geografo..
sta a voi riconoscere chi è chi, fino all'ultima tappa.
ricordo, però, che stiamo pur sempre parlando di un giallo..
chi morirà, mentre Andie e Neven fanno gli investigatori?
qual è stata la vera fine di Saint-Exupéry e del Piccolo Principe?
partite in volo con i due protagonisti e mettete insieme i pezzi del puzzle, fino all'ultima sconvolgente verità.
This entire review has been hidden because of spoilers.
January 15, 2022
L’essentiel n’existe que parce qu'il n’est pas encore là et attendu, ou qu’il n’est plus là, regretté, espéré.  [...] Sinon, tout est futile, immédiat, acheté, possédé, jeté. Accepter l'absence, le départ, la disparition,  la mort, c’est comprendre la valeur des choses et la respecter.C'est un sacrifice qui n’est en rien douloureux , puisque c’est grâce à lui que tout prend une importance.


Une enquête qui nous emmène sur les traces de la mystérieuse mort du petit prince et de son auteur. Nous suivons deux enquêteurs qui vont parcourir le monde afin de résoudre ce double meurtre. Ce livre nous plonge ou nous replonge dans l'univers du Petit Prince avec une douce poésie. Livre le plus traduit au monde après la Bible, lu et relu par des millions de gens, que pouvait-on encore dire à son propos ?

Michel Bussi nous surprend avec son aventure incroyable, qui sonne comme une quête du Graal. Je me suis noyée entre imaginaire et réel pour mon plus grand bonheur. 

Cette lecture a complètement changé l'idée et l'analyse que j'avais du célèbre conte. Grâce à ce livre, je dirais que la véritable histoire du petit prince m'est apparue.  Comme dirait Stelo dans le livre j'étais clairement une "incrédule". Saint-Saint-Exupéry était bien plus qu'un conteur, son petit prince bien plus qu'une histoire pour enfant.
Displaying 1 - 30 of 108 reviews

Can't find what you're looking for?

Get help and learn more about the design.